Chào mừng đến Diễn Đàn Công Nghệ ooTech

Tham gia với chúng tôi ngay để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của Diễn Đàn. Sau khi đăng ký và đăng nhập, bạn sẽ có thể tạo chủ đề, đăng câu trả lời cho các chủ đề hiện có, tạo uy tín với các thành viên khác, nhận tin nhắn riêng, v.v. Cũng nhanh chóng thôi! và... hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn còn chờ gì nữa nào?

Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Điều gì đã từng xảy ra với ứng dụng nhắn tin "huyền thoại" Yahoo!?

thanhminh23

Member
Tham gia
10 Tháng sáu 2022
Bài viết
22
Điểm tương tác
88
Điểm
13
nhung-buoc-thang-tram-cua-yahoo-TECHRUM-coverf5b0da4f6183a296.jpg
Nếu bạn đủ lớn để nhớ về một thế giới không có smartphone, chắc chắn bạn đã từng nghe về Yahoo! Messenger (hay Yahoo! Search), ngay cả khi chưa từng sử dụng nó. Mặc dù ứng dụng nhắn tin trực tuyến này chưa đạt đến đỉnh như Facebook Messenger, Zalo hay Telegram bây giờ, nhưng vào thời kỳ đó, Yahoo! gần như là một công cụ không thể thiếu trên bất kỳ chiếc PC có kết nối Internet nào.

Năm 1998, Yahoo! là trang web được truy cập nhất thế giới với các chủ đề liên quan đến trang web được đề xuất, dịch vụ email, phòng trò chuyện, v.v... Mặc dù đối đầu trực tiếp cùng hai "ông lớn" ICQ và AIM, nhưng Yahoo! đã tạo nên một xu hướng mới trong lĩnh vực trò chuyện trực tuyến, cùng với đó là sự "bùng nổ" Internet cũng góp phần vào thành công của nền tảng này.

Yahoo! Pager cũng được ra mắt vào năm này với các thông báo khi bạn bè trực tuyến hoặc khi Yahoo! Mail đã nhận và có 3 loại trạng thái để người dùng sử dụng - gồm "Khả dụng", "Bận" và "Đang đi nghỉ". Khả năng thêm bạn bè dựa trên tài khoản người dùng hiển thị trên các phần khác của trang web, gần như đã biến Yahoo! thành một mạng xã hội dành cho cộng đồng. Năm 1999, Pager được bổ sung khả năng trò chuyện qua âm thanh (audio call) và đổi tên thành Yahoo! Messenger - cũng trong năm đó, sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn với MSN Messenger của Microsoft .

1006447595642cead.png


Vào năm 2000, Yahoo! đã trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực IM trên điện thoại di động, ký hợp đồng với Palm để kết hợp Messenger với máy tính cầm tay của hàng. Các phiên bản dành cho Windows CE và điện thoại di động cũng được phát hành ngay sau đó không lâu.

Một cuộc khảo sát từ năm 2000 ước tính rằng Yahoo! Messenger và MSN Messenger đều nắm khoảng 10 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, trong đó AIM có hơn 20 triệu người dùng. Vào cuối năm 2001, phiên bản 5.0 đã bổ sung thêm khả năng truyền tệp và trò chuyện video ở độ phân giải 120x160 với một khung hình trên giây! Trong khi đó, Microsoft chỉ cung cấp khả năng trò chuyện video trên Windows Messenger độc quyền của Windows XP, nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt nhất cho người dùng ở thời điểm đó.

Yahoo! Messenger tiếp tục phát triển và đạt khoảng 20 triệu người dùng ở Hoa Kỳ vào năm 2002, nhưng vẫn chưa thu hẹp khoảng cách so với AIM, trong khi MSN Messenger đã làm được điều đó.


Với phiên bản 5.5, chất lượng trò chuyện video đã được cải thiện lên độ phân giải 240 x 320 và 20 FPS. Một tính năng khác tưởng như bình thường nhưng lại có ảnh hưởng lớn là việc bao gồm các biểu tượng cảm xúc.
Mặc dù Y!M không thể so sánh với MSN Messenger hoặc AIM về số lượng người dùng, nhưng người dùng dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng này được ước tính là khoảng 57 phút mỗi ngày. Phiên bản 6.0, phát hành năm 2004 cũng cho phép người dùng nghe đài radio và chơi trò chơi ngay trong ứng dụng, đồng thời có thể chia sẻ danh bạ và kết quả tìm kiếm Yahoo!.

Ngoài ra, phiên bản này cũng giới thiệu về chế độ ẩn với khả năng hiển thị trạng thái đang ngoại tuyến cho các liên hệ hoặc nhóm trò chuyện được chọn. Một tính năng thú vị khác là sử dụng hình đại diện có thể tùy chỉnh (bao gồm cả việc sử dụng biểu tượng cảm xúc). Vào năm đó, T-Mobile Sidekick II đã gia nhập danh sách các thiết bị cài đặt sẵn Y!M.

nhung-buoc-thang-tram-cua-yahoo-TECHRUM-1f99f6eb55717fc2f.jpg
Năm 2005, Yahoo! Messenger được tích hợp công nghệ Voice 7.0, cung cấp cho người dùng khả năng tạo thư thoại miễn phí, khả năng gọi điện thoại cố định với chi phí thấp hơn so với Skype, chia sẻ tệp bằng thao tác kéo - thả và tích hợp với Yahoo! 360 (mạng xã hội). Năm đó, Yahoo! đã ký một thỏa thuận với Microsoft để kết nối Windows Live và Yahoo! Messenger. Tính năng này đã được kích hoạt trong Y!M với Voice 8.0 vào năm 2006.

Năm 2007, Yahoo! đã phát hành Messenger dựa trên nền tảng web với kho lưu trữ cuộc trò chuyện trực tuyến, khoảng một năm trước khi Facebook có Messenger của riêng mình. Nó có thể được coi là một dịch vụ mang tính cách mạng nếu Google Talk đã không tồn tại trong gần hai năm. Năm đó, số lượng người dùng của Y!M đạt đỉnh với ước tính khoảng 94 triệu người dùng, chỉ đứng sau Windows Live.
nhung-buoc-thang-tram-cua-yahoo-TECHRUM-22f67b0fcf93e1d99.jpg
Cuối năm 2007, Yahoo! Messenger ra mắt phiên bản dành cho cho Windows Vista với giao diện theo thẻ và thiết kế phù hợp với phiên bản Windows mới. Chưa đầy một năm sau, phiên bản này đã bị ngừng hoạt động và xóa khỏi trang web hỗ trợ. Yahoo! Messenger 9.0 sau đó đã xuất hiện, cho phép người dùng nhúng nội dung từ YouTube và Flickr (trang web chia sẻ hình ảnh lớn nhất trên internet ở thời điểm này). Nhiều trang web đã được thêm vào với các bản cập nhật tiếp theo...

2ec97c053b82a844f.png


Y!M đã có phiên bản Symbian vào năm 2006, phiên bản dành cho Blackberry vào năm 2007 và phiên bản dành cho iPhone vào năm 2009 (sau Facebook, nhưng trước Facebook Messenger hoặc bất kỳ đối thủ cạnh tranh cũ nào của Yahoo!, thậm chí là trước cả khi WhatsApp trở thành một ứng dụng nhắn tin).

Không giống như Flickr 1.0, ứng dụng iPhone nói chung đã được đón nhận nồng nhiệt, vậy tại sao nó vẫn chưa trở thành ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trong kỷ nguyên di động?
Một phần có thể là do Yahoo! không còn phổ biến như trước đây. Google đã không chấp nhận tất cả các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, bao gồm cả Yahoo!, nó đã không thể tạo ra một mạng xã hội thành công hoặc thậm chí là sự hiện diện trên internet như một điểm đến thực sự.

Y!M cũng đã trở nên "nổi tiếng" hơn về số lượng thư rác, gần như công ty không có bất kỳ giải pháp hiệu quả nào trừ việc chặn tin nhắn từ những người không có trong danh sách liên hệ. Khi Facebook và WhatsApp cung cấp ứng dụng nhắn tin, Y!M nhanh chóng bị lãng quên như một giải pháp di động.

Những người mắc kẹt với Yahoo! đã có một số nâng cấp đáng kể trong một vài năm tiếp theo. Trên phiên bản 10 phát hành vào năm 2009, Y!M cung cấp tính năng trò chuyện video toàn màn hình với chất lượng được cải thiện hơn. Phiên bản Android có sẵn vào năm 2010. Năm sau, phiên bản Y!M 11 cung cấp tính năng lưu trữ trực tuyến các cuộc trò chuyện, cho phép nhiều thiết bị đăng nhập cùng lúc, tích hợp thêm Facebook và Twitter.

Đây là phiên bản cập nhật lớn cuối cùng dành cho nền tảng Windows. Vào cuối năm 2012 - đầu năm 2013, các các phòng trò chuyện công cộng, khả năng tương tác với Windows Live Messenger và gọi điện thoại của ứng dụng này đều ngừng hoạt động.

356f8e9c85b8fb0f1.png


Vào năm 2015, Yahoo! đã ra mắt một ứng dụng Messenger được xây dựng lại hoàn toàn với khả năng "thích", hủy bỏ tin nhắn hoặc chia sẻ hình ảnh kiểu GIF từ Tumblr ngay bên trong ứng dụng, hỗ trợ cả ba nền tảng iOS, Android và Web. Phiên bản đó cũng được đón nhận như phiên bản gốc, nhưng thị trường đã trở nên bão hòa vào thời điểm bấy giờ.
Kỳ lạ thay, Y!M ban đầu vẫn là hình thức giao tiếp được ưa thích nhất của các nhà kinh doanh dầu mỏ trên khắp thế giới cho đến năm 2016, khi ứng dụng mới được phát hành cho Windows. Phiên bản mới, giống như các ứng dụng nhắn tin hiện đại khác.

Vào năm 2017, Verizon Media đã mua lại Yahoo!. Một năm sau đó, Yahoo! Squirrel được phát hành để thay thế cả Y!M và AIM, tập trung vào các cuộc trò chuyện nhóm. Trong vòng một năm, ứng dụng được đổi tên thành Yahoo! Together và tiếp tục bị ngừng hoạt động cho đến bây giờ!

Một sự trở lại khác dường như không có khả năng xảy ra đối với Yahoo! Messenger, nhưng đối với nhiều người, đây vẫn là ứng dụng đầu tiên mang lại những trải nghiệm thú vị trên Internet, kết nối với bạn bè - người thân, hay thậm chí còn giúp tạo nên những mối quan hệ bền vững.
 
shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Bên trên
AdBlock Detected

We get it, advertisements are annoying!

Sure, ad-blocking software does a great job at blocking ads, but it also blocks useful features of our website. For the best site experience please disable your AdBlocker.

I've Disabled AdBlock